LÝ LỊCH TƯ PHÁP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Lý lịch tư pháp (LLTP) là gì?

Phiếu Lý lịch tư pháp là phiếu do Sở tư pháp cấp chứng minh cá nhân có hay không có án tích.

Có 2 loại phiếu Lý lịch tư pháp:

Phiếu Lý lịch tư pháp số 1: là giấy dùng cho công dân Việt Nam, nếu từng có án tích nhưng đã xóa án tích thì trên giấy này sẽ không hiện án tích đã xóa.

Phiếu Lý lịch tư pháp số 2: là giấy dùng cho công dân Việt Nam nếu muốn đi nước ngoài, nếu từng có án tích nhưng đã xóa án tích thì trên giấy này vẫn hiển thị.

Trong trường hợp hợp tác với M-SPEED, anh/chị chỉ cần làm tờ phiếu Lý lịch tư pháp số 1.

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Có 2 trường hợp làm phiếu Lý lịch tư pháp:

  1. Nếu anh/chị có hộ khẩu ở tại địa phương mình hiện sinh sống và làm việc, anh/chị có thể trực tiếp đến Sở Tư Pháp tại địa phương để làm phiếu Lý lịch tư pháp.
  2. Nếu nơi đăng ký hộ khẩu của anh chị ở tỉnh/thành phố khác với địa phương mà anh/chị hiện sinh sống, làm việc và không thể về tận nơi đăng ký hộ khẩu, anh/chị có thể làm phiếu Lý lịch tư pháp bằng cách nhờ người thân quê nhà hỗ trợ làm giúp phiếu Lý lịch tư pháp rồi gửi tới anh/chị qua đường bưu điện.

Chi phí để làm Lý lịch tư pháp là bao nhiêu?

  • Làm trực tiếp tại văn phòng Hỗ trợ Đối Tác M-SPEED: 400.000 VNĐ/hồ sơ đối với hộ khẩu nội tỉnh và cả hộ khẩu ngoại tỉnh.
  • Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ là 100.000 VNĐ/người/lần.

Lưu ý: Chính sách miễn giảm này chỉ áp dụng khi Đối tác làm Lý lịch tư pháp tại nơi có hộ khẩu thường trú và không thông qua dịch vụ làm Lý lịch tư pháp của VNPost.

Những trường hợp được miễn lệ phí cấp Phiếu Lý lịch tư pháp:

  • Người thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;
  • Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Nếu anh/chị muốn sử dụng dịch vụ chuyển phát phiếu đến địa chỉ yêu cầu, có thể thanh toán thêm mức phí dịch vụ vận chuyển tùy theo công ty dịch vụ có tại Sở tư pháp.

Giấy tờ cần thiết để làm Lý lịch tư pháp?

  • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp (theo mẫu có sẵn tại nơi đăng ký);
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu công chứng;
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

Ngoài ra, người yêu cầu cấp Lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh

Làm Lý lịch tư pháp tốn thời gian bao lâu?

Thông thường Sở tư pháp sẽ trả phiếu Lý lịch tư pháp cho anh/chị không quá 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ cho Sở. Trường hợp cá nhân đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian ở nước ngoài, người nước ngoài thì, xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì không quá 20 ngày.

Tại sao cần làm giấy Lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là giấy tờ chưng minh anh/chị chưa có tiền án, tiền sự do Sở Tư Pháp xác nhân. Khi Đối Tác có giấy này sẽ tạo sự tin tưởng hơn cho Khách hàng khi yêu cầu các đơn hàng của M-SPEED. Đồng thời đảm bảo chất lượng của các Đối tác, tránh những tình huống không tốt ảnh hưởng đến hình ảnh chung của Cộng đồng Đối tác  M-SPEED.

Lý lịch tư pháp có thời hạn sử dụng trong M-SPEED bao lâu?

Tất cả những giấy tờ thay thế khách có giá trị tương tự. Xác nhận hạnh kiểm chỉ có thời gian trong vòng 1 đến 3 tháng (tùy vào loại giấy tờ). Sau đó, anh/chị cần bổ sung thêm phiếu Lý lịch tư pháp 1 lần duy nhất và có hiệu lực vô thời hạn.

Trân trọng,

Đội ngũ M-SPEED.